Triều Tiên bất ngờ họp báo lúc nửa đêm, khẳng định không yêu cầu dỡ bỏ hoàn toàn cấ.m vận

Thế giới 1/03/2019 8:31 sáng

Khuya 28.2, các phóng viên trong nước lẫn quốc tế đều vội vã lao về khách sạn Melia sau khi nhận tin báo phái đoàn Triều Tiên sẽ tổ chức họp báo lúc 23 giờ 30 tại đây.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho chủ trì họp báo /// Ảnh Ngọc Dương
Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho chủ trì họp báo ẢNH NGỌC DƯƠNG

Sau khi trải qua công tác kiểm tra an ninh nghiêm ngặt, phóng viên Thanh Niên vào phòng họp báo và theo quan sát, có mặt đông và nhanh nhất là các phóng viên VN và Hàn Quốc. Tất cả đều vô cùng hối hả trong khi rất đông phóng viên trong nước và quốc tế khác vẫn kẹt ngoài đường Lý Thường Kiệt.

Khoảng 30 m đường quanh khách sạn Melia đều bị phong tỏa cả 2 chiều. Kể từ sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên kết thúc mà không đạt được thỏa thuận chung, đoàn Triều Tiên chưa hề lên tiếng. Ngược lại, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhanh chóng tổ chức họp báo và lên máy bay về nước ngay trong chiều 28.2.

Triều Tiên bất ngờ họp báo lúc nửa đêm, khẳng định không yêu cầu dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận - ảnh 1
Bộ trưởng Ri Yong-ho nói Triều Tiên chỉ yêu cầu bỏ 5/11 nội dung cấ.m vận. NGỌC DƯƠNG

Sau gần 45 phút chờ đợi, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho bước vào phòng để chủ trì họp báo. Theo Ngoại trưởng Ri Yong-ho, phía Triều Tiên đã đề xuất việc loại bỏ hoàn toàn và vĩnh viễn cơ sở hạ.t nh.ân Yongbyon, bao gồm và plutonium và ranium dưới sự giám sát của chuyên gia Mỹ và đội ngũ kỹ thuật của 2 bên.

“Chúng tôi không yêu cầu bỏ hoàn toàn cấ.m vận, mà chỉ một phần lệnh c.ấm vận của Liên Hợp Quốc. Cụ thể, hiện Liên Hợp Quốc đang áp đặt 11 nội dung cấ.m vận quốc tế áp đặt lên Triều Tiên và chúng tôi đề xuất Mỹ dỡ bỏ 5 lệnh cấ.m vận có liên quan trực tiếp đến đời sống của người dân Triều Tiên, bao gồm các lệnh c.ấm vận đưa ra vào năm 2016 và 2017.

Đề xuất này là đề xuất phi h.ạt nhâ.n hóa lớn nhất mà chúng tôi có thể đưa ra ở thời điểm hiện tại trong mối quan hệ với phía Mỹ. Mặc dù việc bảo vệ an ninh là rất quan trọng với chúng tôi, chúng tôi hiểu rằng sẽ rất khó cho phía Mỹ nếu yêu cầu dỡ bỏ lệnh cấ.m vận đối với lĩnh vực quân sự. Vì vậy, chúng tôi chỉ yêu cầu loại bỏ một phần lệnh cấ.m vận”, ông Ri Yong-ho nói.

“Trong quá trình đàm phán, chúng tôi đã đề xuất việc ngừng vĩnh viễn việc thử h.ạt nh.ân và tên lửa tầm xa, để đạt được sự đồng thuận với Mỹ. Nếu sự tin cậy giữa 2 bên tăng lên, chúng tôi sẽ tiếp tục tiến hành sâu hơn việc phi hạ.t nh.ân hóa.

Tuy nhiên, phía Mỹ kiên quyết yêu cầu chúng tôi phải tiến xa hơn việc loại bỏ hoàn toàn cơ sở h.ạt nh.ân Yongbyon. Vì vậy, chúng tôi hiểu rõ rằng phía Mỹ chưa sẵn sàng để chấp nhận đề nghị của chúng tôi. Sẽ rất khó để nói rằng có thể có một đề xuất nào tốt hơn cái mà chúng tôi đã đưa ra ở thời điểm hiện tại. Cơ hội như vậy sẽ rất khó đến. Nguyên tắc của chúng tôi sẽ không lung lay, đề xuất của chúng tôi sẽ không bao giờ thay đổi”, ông Ri nói trước khi bất ngờ kết thúc họp báo và rời phòng mà không trả lời bất kỳ câu hỏi nào.

Triều Tiên bất ngờ họp báo lúc nửa đêm, khẳng định không yêu cầu dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận - ảnh 2

Trước đó, vào 14 giờ chiều 28.2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tổ chức họp báo trong vòng 30 phút tại khách sạn Marriott, khẳng định vấn đề cấ.m vận chính là mấu chốt hai bên chưa đạt được thỏa thuận.

Theo đó, Tổng thống Mỹ cho biết phía Triều Tiên muốn loại bỏ hoàn toàn cấ.m vận nhưng phía Mỹ không thể chấp nhận, vì Mỹ cần nhiều hơn việc chỉ dỡ bỏ Yongbyon để loại bỏ toàn bộ c.ấm vận.

Tuyên bố này của Tổng thống Trump có thể là nguyên nhân của cuộc họp báo bất ngờ này của Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên. Tổng thống Mỹ đề cập đến việc phía Mỹ đã biết đến những cơ sở h.ạt nh.ân khác của Triều Tiên, những nơi mà cánh phóng viên “chưa bao giờ đọc được, chưa bao giờ biết đến”. “Triều Tiên đã sẵn sàng loại bỏ một số cơ sở h.ạt nh.ân ở những nơi không quan trọng, nhưng đó chưa phải là những nơi chúng ta muốn”.

Ông Trump cho biết ông và Chủ tịch Kim vẫn giữ mối quan hệ tốt đẹp, không khí trong phòng đàm phán là thân thiện và cả 2 bên đều đạt được tiến triển, nhưng cả ông và Ngoại trưởng Mike Pompeo đều nghĩ rằng chưa đến lúc để ký một thỏa thuận chính thức.

Tổng thống Trump cũng cho biết Chủ tịch Kim Jong-un đã hứa sẽ không thử tên lửa, không thử h.ạt nhâ.n nữa và “Tôi tin lời ông ấy”.

Nhiều hãng truyền thông quốc tế đã bắt đầu phát live sự kiện này, bởi hiện cả thế giới đều muốn biết quan điểm của phía Triều Tiên sau 36 giờ của Thượng đỉnh tại Hà Nội

Cùng Chuyên Mục

 • Thế giới 7:36 chiều
  Chứng khoán châu Á lao dốc trầm trọng sau khi xuất...
 • Thế giới 7:54 sáng
  Tổng thống Trump tiếp tục khen Việt Nam sau khi tr...
 • Thế giới 8:31 sáng
  Triều Tiên bất ngờ họp báo lúc nửa đêm, khẳng định...
 • Thế giới 8:50 sáng
  Việt Nam là một đất nước thanh bình trong mắt nhữn...
 • Thế giới 7:38 chiều
  Tàu sân bay Mỹ hiện diện trên Biển Đông trong lúc ...
 • Thế giới 7:31 chiều
  Tới hội đàm với Chủ tịch Kim, Tổng thống Trump nhậ...
 • Thế giới 9:29 sáng
  Sự thật về “cánh tay gi.ả” của m.ật vụ bảo vệ Trum...
 • Thế giới 9:21 sáng
  Báo chí quốc tế viết về sự chào đón của Việt Nam v...